THÔNG TIN CẬP NHẬT

Website liên kết

TÀI NGUYÊN THƯ VIỆN

LIÊN KẾT

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Đình Quý)
 • (Trương Thanh Lam)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Thời tiết

  DANH NGÔN

  HOA SEN

  ẢNH ĐẸP

  Gốc > KINH NGHIỆM HỌC TẬP >

  Bí quyết đạt 9 văn, 10 Hóa thi THPT quốc gia

  Đinh Thúy Vinh, Phạm Quang Đạt cùng các sinh viên từng đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia chia sẻ bí quyết ôn thiĐinh Thúy Vinh, Phạm Quang Đạt cùng các sinh viên từng đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia chia sẻ bí quyết ôn thi

  GD&TĐ - Từng đạt 9 điểm thi THPT quốc gia môn Văn, Đinh Thúy Vinh - sinh viên Trường ĐH Ngoại thương - chia sẻ: Bí quyết là làm đủ và đúng ý, tránh viết lan man.

  Đinh Thúy Vinh - Sinh viên năm nhất, khoa Quản trị kinh doanh Trường ĐH Ngoại Thương - thi THPT quốc gia đạt 9 điểm Văn, 9 điểm tiếng Anh): Bí kíp đạt 9 điểm Văn

  Đinh Thúy Vinh 
  Để đạt được điểm cao, các bạn cần đầu tư thời gian thực sự. Không chỉ mình là các bạn cùng lớp chuyên Anh THPT ai cũng chăm chỉ và ôn luyện rất nhiều. Trong 5 tiếng học buổi tối, mình thường dành khoảng 3 tiếng cho môn Văn vì đây là môn mình yếu nhất, còn lại 1 tiếng học Anh, 1 tiếng cho học Toán.

  Bản thân mình cũng có đăng ký học thêm môn Văn 3 buổi mỗi tuần thời gian trước kỳ thi, nhưng thấy rằng, khi đi học thêm sẽ khiến bản thân có tâm lý ỷ lại, trông chờ sẽ được cải thiện điểm số từ thầy cô.

  Riêng với bài Văn nghị luận, có một điều khiến chính các bạn chuyên Văn lại thường không được điểm cao môn này là do hay viết theo kiểu không "đánh" vào trọng điểm, ý chính.

  Kinh nghiệm của mình thấy, muốn đạt điểm cao môn này trước hết cần viết đủ ý, đúng ý, không lan man. Do đó, cách học của mình luôn là học theo ý, sao đó mới đắp thêm vào để thành bài văn trọn vẹn.

  Thêm một lưu ý nữa, để làm tốt bài văn trong kỳ thi, các bạn buộc phải viết bài, không thể chỉ dừng ở việc đọc.

  Còn với môn Tiếng Anh, từ khóa quan trọng nhất là chăm chỉ. Khi mình ôn thi, thường 11 giờ 15 phút đã tan trường nhưng mình và các bạn vẫn là lại học đến 12 giờ, khi bác bảo vệ đuổi mới đi. Ngoài ra, việc thay đổi địa điểm học cũng sẽ giúp tăng hứng thú.

  Có một thực tế là, hình như hiện nay các bạn học không được chủ động lắm, hay nghĩ đến việc học thêm từ thầy cô để cải thiện điểm số bài thi. Thực ra, có những bộ sách đã tổng hợp kiến thức rất đầy đủ, các bạn có thể chủ động hơn trong việc học, tự học để tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bố mẹ.

  Phần đọc môn Tiếng Anh, có một số câu các bạn chỉ cần học cách đoán nghĩa và phải làm thật nhiều; không chỉ nhớ cấu trúc mà phải áp dụng và từng bài cụ thể.

  Học tiếng Anh cũng cần một chút khiếu. Nên với cấu trúc quá đặc biệt, các bạn đừng mong bộ nhớ của mình sẽ ghi nhớ được hết. Cách tốt nhất là thỉnh thoảng mở ra đọc để nhớ lại.

  Về thời gian học, các thầy cô thường chia sẻ tháng cuối trước kỳ thi không cần ngủ quá nhiều, chỉ dành ra khoảng 6 tiếng để ngủ. Đây là thời gian học dưới áp lực nên khá hiệu quả. Từ thực tế bản thân mình cũng thấy, ngủ nhiều quá khiến đầu óc u mê, thiếu sáng suốt, học hiệu quả không cao.

  Một tuần trước khi thi, tần suất học nên giảm xuống, đừng cố nhồi nhét kiến thức vì nếu làm vậy sẽ dễ gây nhớ nhầm, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Các bạn có thể làm 1 - 2 đề để tâm lý đỡ lo nhưng hãy cố giữ tâm lý thật thoải mái.

  Phạm Quang Đạt - Sinh viên năm 2, khoa Kinh tế đối ngoại Trường ĐH Ngoại Thương - Thi khối A đạt 27,5 điểm: Bí quyết đạt điểm 10 điểm môn Hóa

   Phạm Quang Đạt

  Kết thúc năm lớp 11 mình hầu như không biết gì về môn Hóa, phần vì phải dành thời gian để ôn thi học sinh giỏi quốc gia, phần vì mình rất ghét học môn này.

  Thế nên, bắt đầu từ lớp 12 mình gần như phải học lại từ đầu môn này. Cách học của mình là giở sách giáo khoa đọc thuộc và luyện đề theo cách lọc tất cả các câu cùng chuyên đề để làm. Chỉ nhờ vậy mà sau khi ra khỏi phòng thi, mình tin chắc không sai câu nào môn Hóa. Nhưng Lý và Toán là hai môn tự tin nhất lại không được như mong muốn.

  Trong đề thi, không chỉ Hóa mà các môn đều có câu nâng cao. Cách để vượt qua các câu này là nên làm đề thật nhiều và hiểu rõ bản chất kiến thức. Ngoài những công thức trong sách giáo khoa, nên học thêm công thức cấu tạo, hay bản chất của phương trình.

  Khi làm bài, thầy cô dạy mẹo làm nhanh, nhưng nếu áp dụng vào bài khác không nên chỉ làm máy móc mà cần phải hiểu vì sao thầy cô lại đưa ra mẹo đó.

  Môn Hóa học rất quan trọng phần lý thuyết, nên chia ra từng chuyên đề, học từng cấu tạo, cách thức điều chế… Trong các đề thi Hóa, thường lặp lại phần phương trình, bài đếm chất rất nhiều. Chỉ cần tìm các đề thi tầm 7 - 8 năm gần đây sẽ thấy có sự lặp lại qua các năm.

  Về cách ôn, các bạn có thể làm xong một đề rồi nghỉ ngơi nhưng phải làm đều đặn mỗi ngày, nếu không sẽ bị đứt mạch, khiến hiệu quả ôn thi không cao.

  Khi làm bài, kinh nghiệm nhiều người nói tới là bình tính và đừng đặt cho mình quá nhiều áp lực. Nếu môn thi đầu tiên làm chưa tốt, hãy cố gắng cao nhất vào môn sau.

  Hiếu Nguyễn


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đình Quý @ 10:22 11/03/2016
  Số lượt xem: 927
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến