THÔNG TIN CẬP NHẬT

Website liên kết

TÀI NGUYÊN THƯ VIỆN

LIÊN KẾT

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Đình Quý)
 • (Trương Thanh Lam)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Thời tiết

  DANH NGÔN

  HOA SEN

  ẢNH ĐẸP

  Gốc > THỦ THUẬT TIN HỌC > Microsoft Word >

  Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép

  Bài viết sau sẽ giúp bạn kiểm tra các dấu hiệu bất thường trên hộp thư Gmail, từ đó biết được hộp thư Gmail của mình đã bị xâm nhập trái phép hay chưa, giúp có biện pháp xử lý kịp thời để tránh mất các nội dung quan trọng lưu trữ trong hộp thư.

  Một trong những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho tài khoản Gmail của bạn đó là kiểm tra những hoạt động gần đây của tài khoản Gmail. Nếu phát hiện ra những hoạt động bất thường, nhiều khả năng tài khoản Gmail của bạn đã bị xâm nhập trái phép, khi đó bạn nên thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản Gmail ngay lập tức.
   
  Xem lịch sử đăng nhập hộp thư Gmail
   
  Hiện tại Google có cung cấp chức năng cho phép người dùng xem lại lịch sử các hoạt động gần đây nhất trên tài khoản Gmail. 
   
  Để sử dụng chức năng này, bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail, sau đó kéo xuống phần dưới cùng của hộp thư, nhấn vào mục “Chi tiết” (hoặc “Details” với ngôn ngữ tiếng Anh) tại mục “Hoạt động tài khoản gần đây” (Last account activity).
   
  Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
  Một cửa sổ trình duyệt mới hiện ra, tại đây sẽ hiển thị đầy đủ thông tin của 10 lần đăng nhập gần đây nhất, kèm theo đó là thông tin trình duyệt web sử dụng, dãy số IP của máy tính mỗi lần đăng nhập vào tài khoản Gmail cũng như thời gian đã đăng nhập vào tài khoản.
   
  Nếu trong 10 lần đăng nhập này, bạn nhận thấy có một lần đăng nhập bất thường... chẳng hạn, bạn thường xuyên sử dụng trình duyệt Firefox để đăng nhập vào Gmail, tuy nhiên trong lịch sử đăng nhập lại xuất hiện một lần đăng nhập bằng trình duyệt Chrome, điều này cho thấy khả năng một ai khác đã đăng nhập trái phép vào hộp thư của bạn.
   
  Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
  Một điều cần lưu ý, do địa chỉ IP tại Việt Nam chủ yếu là địa chỉ IP động, nghĩa là thường xuyên thay đổi. Do vậy nếu phát hiện thấy tài khoản Gmail được đăng nhập từ nhiều địa chỉ IP khác nhau không có nghĩa rằng hộp thư Gmail đã bị xâm nhập trái phép. 
   
  Tuy nhiên, nếu trường hợp chỉ trong một thời gian ngắn nhưng hộp thư Gmail lại đăng nhập từ 2 địa chỉ IP khác nhau (chẳng hạn 2 lần đăng nhập cách nhau chỉ vài phút, nhưng từ 2 địa chỉ IP khác nhau, trong khi bạn chỉ sử dụng 1 máy tính để đăng nhập) thì rất có thể tài khoản Gmail của bạn đã bị xâm nhập trái phép.
   
  Trong trường hợp này, để đảm bảo an toàn, bạn nhấn vào nút “Đăng xuất khỏi tất cả các phiên khác” (Sign out all other sessions) để Google tự động thoát đăng nhập Gmail trên những thiết bị khác, đề phòng trường hợp một ai khác đang đăng nhập và sử dụng trái phép hộp thư của bạn.
   
  Xem chi tiết lịch sử hoạt động, thay đổi thiết lập trên Gmail
   
  Bên cạnh chức năng trên chỉ cho phép xem lịch sử 10 lần đăng nhập gần nhất, Google còn cung cấp chức năng cho phép người dùng xem chi tiết quá trình hoạt động, thay đổi thiết lập trên tài khoản Gmail.
   
  Để sử dụng chức năng này, bạn đăng nhập vào hộp thư Gmail, sau đó nhấn vào biểu tượng ở góc trên bên phải hộp thư, chọn “Tài khoản” (Account) từ menu hiện ra.
   
  Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
  Chọn mục “Bảo mật” (Security) ở trang web hiện ra sau đó. Tại đây, bạn chọn chức năng “Xem tất cả các sự kiện” (View all events) tại mục “Hoạt động gần đây” (Recent Activity).
   
  Cách thức kiểm tra dấu hiệu tài khoản Gmail bị xâm nhập trái phép
  Lập tức, danh sách lịch sử hoạt động gần đây trên hộp thư Gmail, bao gồm lịch sử đăng nhập, những lần thay đổi thiết lập trên Gmail... đều được liệt kê đầy đủ.
   
  Đặc biệt, tại đây, Gmail còn chỉ ra những địa điểm của máy tính tiến hành thực hiện thay đổi các thiết lập dựa trên dãy số IP của máy tính đó. Điều này sẽ cho bạn biết được máy tính của mình có bị xâm nhập trái phép hay không.
   
  Chẳng hạn nếu bạn đang sống tại Hà Nội, nhưng trong lịch sử hoạt động của Gmail lại xuất hiện những lần đăng nhập tại Đà Nẵng hay TP.HCM, điều này cho thấy Gmail đã bị xâm nhập trái phép từ nơi khác. 
   
  Lịch sử hoạt động bình thường không có dấu hiệu bất thường
  Lịch sử hoạt động bình thường không có dấu hiệu bất thường

  Lịch sử hoạt động đáng nghi, khi có những lần đăng nhập từ nơi khác
  Lịch sử hoạt động đáng nghi, khi có những lần đăng nhập từ nơi khác
   
  Nếu phát hiện thấy lịch sử hoạt động khả nghi, như đăng nhập từ nơi khác, thay đổi các thiết lập (mà bạn không thực hiện)... rất có thể hộp thư Gmail của bạn đã bị xâm nhập trái phép. 
   
  Trong trường hợp này, việc cần làm là thay đổi ngay mật khẩu đăng nhập của Gmail bằng cách nhấn nút “Đổi mật khẩu” (Change Password) ngay tại trang web xem lịch sử hoạt động của Gmail. 
   
  Sau khi đổi mật khẩu, bạn nên kích hoạt chế độ bảo vệ 2 lớp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hộp thư Gmail của mình.
   
  Phạm Thế Quang Huy

  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đình Quý @ 23:56 24/10/2014
  Số lượt xem: 687
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến