THÔNG TIN CẬP NHẬT

Website liên kết

TÀI NGUYÊN THƯ VIỆN

LIÊN KẾT

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Lê Đình Quý)
 • (Trương Thanh Lam)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Thời tiết

  DANH NGÔN

  HOA SEN

  ẢNH ĐẸP

  Gốc > TIN TỨC ĐOÀN TNCSHCM >

  Hành trang cho cuộc sống hạnh phúc

  Từ trái qua: TBT Nguyễn Ngọc Nam tặng hoa các vị khách mời: Cử nhân Nguyễn Duy Dương, cử nhân Hoàng Vân Anh, bác sỹ Vũ Minh Phượng

  Từ trái qua: TBT Nguyễn Ngọc Nam tặng hoa các vị khách mời: Cử nhân Nguyễn Duy Dương, cử nhân Hoàng Vân Anh, bác sỹ Vũ Minh Phượng

  GD&TĐ - Trong 90 phút diễn ra giao lưu, các vị khách mời đã giải đáp, tư vấn về giáo dục giới tính và những kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tư vấn các kỹ năng ứng xử đúng đắn trong tình yêu cho sinh viên và bạn đọc.

  Đội mưa nặng hạt ngày áp thấp nhiệt đới tại Hà Nội, 3 vị khách mời đã có mặt tại tòa soạn báo Giáo dục và Thời đại từ 9 giờ sáng nay (18/9) để tư vấn, chia sẻ các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kỹ năng xử lý tình huống trong tình yêu với bạn đọc sinh viên.

  Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tổ chức giao lưu trực tuyến giúp sinh viên có một thái độ đúng đắn về giới tính, kỹ năng, kiến thức phù hợp về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

  Khách mời buổi giao lưu:
  1. Bác sỹ Vũ Minh Phượng - Nguyên giảng viên Trường ĐH Y Hà Nội, chuyên gia gần 17 năm kinh nghiệm tư vấn chuyên mục Cửa sổ tình yêu (VOV);

  2. Cử nhân Hoàng Vân Anh - Thủ khoa tốt nghiệp ngành Tâm lý Giáo dục - ĐH Sư phạm Hà Nội; 

  3. Cử nhân Nguyễn Duy Dương - Thủ khoa tốt nghiệp ngành Tâm lý Giáo dục - Học viện Quản lý giáo dục. 

  Đúng 9 giờ, chương trình giao lưu bắt đầu.

   

  Ông Nguyễn Ngọc Nam - Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc.

  Những chia sẻ của các vị khách mời sẽ góp phần giúp các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên - tạo dựng hành trang cho cuộc sống hạnh phúc: Tự chăm sóc bản thân, chăm sóc người yêu thương, thực hiện thiên chức làm bố, mẹ, chủ động kiểm soát sự mang thai, thời điểm có con, số con mong muốn cũng như sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh… 

  Cảm ơn báo Giáo dục và Thời đại tạo cầu nối để chuyên gia đến gần hơn với các đối tượng cần tư vấn, bác sỹ Vũ Minh Phượng chia sẻ: Sau mỗi buổi giao lưu, sinh viên khắp nơi gọi đến tôi nói rằng đã giải tỏa được nhiều khúc mắc qua chương trình giao lưu trực tuyến trên báo Giáo dục và Thời đại. Để thấy rằng chương trình có sức lan tỏa rộng, giúp các bạn trẻ có thêm kênh thông tin, tư vấn các vấn đề trong cuộc sống. 

  Được biết, bác sỹ Vũ Minh Phượng trong các giờ giảng dạy tại Trường ĐH Y thường khuyên sinh viên của mình tìm đọc các kiến thức, chia sẻ, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới tính, tình yêu, hôn nhân tại các bài giao lưu trực tuyến và chuyên mục liên quan trên báo Giáo dục và Thời đại

   Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến tại báo Giáo dục và Thời đại 
  Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

  Cháu đã là sinh viên năm cuối rồi nhưng ngực vẫn rất nhỏ, chỉ như mới dậy thì vậy. Cháu tự ti và rất lo lắng. Liệu như cháu có phải là một bệnh và có cách chữa trị, khắc phục hay không? Liệu sau này cháu có thể nuôi con bằng sữa mẹ không?

  Lê Thị Thu T - Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Ngực nhỏ không phải là bị bệnh. Hy vọng đến khi có thai ngực cháu sẽ nở và vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Cháu cũng không cần phải tự ti, hãy tự tin với những gì cha mẹ đã cho mình. 

  Để thêm tự tin, cháu có thể chọn áo nịt ngực phù hợp hoặc tập thể dục, ăn uống đầy đủ...

   

  Gần đây cháu thường bị ngứa và cảm thấy đau rát vùng kín khi gần đến ngày có “nguyệt san” mặc dù cháu luôn ý thức vệ sinh hàng ngày. Mong chuyên gia cho em lời khuyên để thoải mái hơn trong những ngày ấy.

  Ống Thu Thủy - Phan Thiết (Bình Thuận)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Cháu luôn ý thức vệ sinh hàng ngày là rất tốt. Nhưng cô không hiểu cách vệ sinh đã đúng kỹ thuật chưa? Cháu có rửa dưới vòi nước chảy, từ trên xuống dưới (để không đưa bẩn ở hậu môn lên âm đạo) và từ trong ra ngoài… không? 

  Việc cảm thấy ngứa và đau rát vùng kín khi gần đến ngày có “nguyệt san” là không bình thường. Cháu nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định nguyên nhân gây ngứa và rát. 

   

  Nếu bạn trai cứ một mực “đòi” thì phải làm sao chị nhỉ. Chị có “chiêu” nào để bạn trai dù không đạt được mục đích vẫn cứ mê mình không?

  cobevotuthudohanoi@...

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Vẻ đẹp tồn tại vĩnh cửu nhất của người phụ nữ là vẻ đẹp trí tuệ. Em muốn làm anh ấy “mê” và trân trọng mình thì hãy thu hút bằng sự thông minh trong cách ứng xử.

  Cách từ chối anh ấy là em nên có thái độ nghiêm túc, thẳng thắn. Có thể đi chơi chung với nhiều bạn bè để tránh những thời gian riêng tư tạo cơ hội cho anh ấy. Hãy nói rằng: Đây là thời gian chúng mình cùng cố gắng để có những bất ngờ khác trong tương lai.

  Còn nếu bạn trai tiếp tục đòi hỏi thái quá thì em cũng nên nhìn nhận lại tình cảm của anh ấy dành cho em.

   

  Câu hỏi có vẻ lạc đề, nhưng em rất yêu thích ngành Tâm lý, ước mơ sẽ trở thành một chuyên gia tư vấn về tâm lý học đường. Mong anh Dương giúp em vài lời khuyên ngắn gọn để thực hiện ước mơ và chia sẻ một chút về ngành học mà anh đang theo đuổi được không ạ?

  Nguyễn Thị Minh Tuệ (học sinh lớp 12 tại Phú Thọ)

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Đọc được tâm lý của mọi người là mơ ước không chỉ của riêng bạn đâu. Ngày trước mình cũng thế. Vấn đề là biến mơ ước thành hiện thực như thế nào thôi.

  Bạn hãy cố gắng ôn luyện để thi vào trường có chuyên ngành Tâm lý học. Cố gắng mở rộng giao tiếp, đọc nhiều sách liên quan đến các vấn đề cuộc sống.

  Mình đã tốt nghiệp ngành Tâm lý học giáo dục - ngành học giúp mình có đủ kiến thức để trở thành một chuyên gia tư vấn về tâm lý học đường; ngành học giúp cách nhìn nhận cuộc sống của mình sâu sắc hơn và tự tin hơn khi giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

  Chúc bạn thực hiện được ước mơ. Rất mong trở thành đồng nghiệp của bạn!

   

  Bác sỹ có thể cho biết hiện có những cách tránh thai nào hiệu quả hiện nay? Việc tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản sau này không, thưa bác sỹ?

  Mai Tuyết Trinh - xã Biển Động, Lục Ngạn (Bắc Giang)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:
  • Biện pháp tránh thai hiệu quả hiện nay là: Mang bao cao su, dùng thuốc tránh thai. Trong thuốc tránh thai có: Thuốc tránh thai hàng ngày (uống), thuốc tiêm và cấy dưới da.

  • Trong các biện pháp trên, mang bao cao su là an toàn hiệu quả nhất không chỉ tránh thai mà cả phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gần như không có tác dụng phụ. 

  • Còn dùng thuốc tránh thai, mỗi loại lại có những tác dụng phụ khác nhau. Trong đó, ít tác dụng nhất là uống thuốc tránh thai. Thuốc tiêm và cấy có tác dụng phụ nhiều và nặng nề hơn. 

  • Việc cân nhắc dùng biện pháp nào là rất cần thiết, cháu cần đọc, tìm hiểu kỹ để chọn biện pháp phù hợp với mình.
   

  Em mới quen một bạn trai qua mạng, anh ý nói nhà ở trong thành phố Cà Mau. Chat với nhau hợp lắm. Rồi bọn em sử dụng webcam để xem mặt nhau. Em rất vui sướng vì anh ý cũng đẹp trai, dễ mến. Gần đây anh có nói với em là quen nhau lâu rồi, thấy khuôn mặt em đẹp, nhưng muốn xem thân hình em có đẹp không? Em có hỏi anh là xem thế nào. Anh nói em phải cởi áo… Hôm đó em offline luôn, nhưng vẫn suy nghĩ mãi. Chị tư vấn giúp em, là giờ em phải làm gì?

  Trần Vũ H.P – 17 tuổi, Gia Viễn (Ninh Bình)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chị nghĩ rằng việc bọn em quen nhau qua mạng với mục đích trong sáng cũng là cách kết bạn thường thấy ngày nay. Nhưng khi bạn nam có đòi hỏi như vậy, em nên suy nghĩ kĩ xem việc này có gây hậu quả gì cho em. 

  Là con gái, em cần có những cách bảo vệ bản thân mình, không nên để những hình thức bề ngoài của người khác chi phối. 

  Chúc em luôn vững vàng!

   

  Cháu uống cà phê rất nhiều, hầu như ngày nào trước khi ngồi vào học cũng phải uống nếu không thấy người rất uể oải. Liệu như thế có phải cháu đã bị nghiện hay không? Uống cà phê có ảnh hưởng đến “tinh binh” không, thưa cô?

  Trần Bá Khánh Thành - Sinh viên ĐHQG TP HCM

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng
  Các bạn trẻ ơi, uống nhiều cà phê là ảnh hưởng đến "tinh binh" đấy! 

  Có 2 hình thức: Một là “nghiện” như 1 thói quen, nếu không không uống cảm thấy nhớ nhưng không gây ảnh hưởng nhiều. 

  Nhưng nếu không uống thì không thể học được tức cà phê đã chi phối hoạt động thần kinh của mình, không có nó mình không thể làm gì được, như vậy là đã bị phụ thuộc vào cà phê. 

  Việc này cần khắc phục vì không nên để mình bị thuộc vào bất cứ điều gì, thậm chí cả cà phê.

   

  Em là sinh viên năm cuối nhưng vẫn chưa có một mảnh tình vắt vai. Có lẽ do bản thân không dám chủ động với ai và cũng chưa có ai để mắt đến mình. Nhưng hiện cơ hội đã tới, em lần đầu tiên được một đối tượng khá ổn tấn công. Mặc dù chưa thực sự thấy rung động nhưng em cũng rất sợ nếu không nhanh chóng “dứt điểm” sẽ mất cơ hội này. Em có nên cứ yêu rồi sẽ bồi đắp dần tình cảm sau không anh?

  Nguyễn Văn Thái (Thành phố Châu Đốc, An Giang)

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Tình yêu cũng rất cần giai đoạn "chạy đà". Bạn cũng không nên quá vội vã. Đặc thù của tình yêu là rung động của con tim. Bạn đừng sợ vuột mất cơ hội mà dẫn đến "xôi hỏng bỏng không" đấy.

  Bản lĩnh đàn ông đặc biệt được thể hiện ở sự chín chắn. Bạn hãy giữ "cự ly" vừa đủ để điều chỉnh "cường độ" phù hợp và chờ đợi con tim lên tiếng. 

  Khi các điều kiện chín muồi, bạn sẽ an tâm sở hữu một tình yêu đẹp.

   

  Bạn thân của em bỏ học 3 ngày nay vì bị bạn trai bỏ rơi.  Em đã tìm mọi cách để khuyên giải, động viên nhưng hình như chẳng ăn thua gì. Em phải làm sao đây. Nhìn bạn mà sợ, hết thấy muốn yêu luôn.  

  Đinh Ngọc Mai (sinh viên tại Hải Phòng)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chị nghĩ rằng, trước tiên em không nên bi quan về tình yêu. Còn việc khuyên nhủ bạn thì theo chị, em nên nói với bạn: Nếu nhìn thấy bạn đau khổ, thì người ta sẽ cho rằng việc ra đi là đúng. 

  Thay vào đó, hãy hoàn thiện mình trong việc học với những thành tích tốt, chăm chỉ rèn luyện nâng cao sức khỏe. Lúc đó, trông bạn sẽ tuyệt với hơn rất nhiều. Khi đó, người ta sẽ tự thấy việc ra đi là sai lầm!

   

  Tôi có thói quen mua tặng sách cho con. Giờ cháu đã 18 tuổi, theo chị tôi có nên mua tặng cháu sách nói về giới tính hay không? Nếu có, quyển sách nào tôi nên mua? Cảm ơn chị!

  Vũ Thị Thúy Hằng - 42 tuổi, Thị trấn Chuối (Thanh Hóa)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Thói quen tặng sách cho con của chị là rất quý. Bây giờ cháu 18, việc tặng sách nói về giới tính cho con là rất nên, lẽ ra cần sớm hơn. 

  Hiện tại ở hiệu sách có rất nhiều sách nói về giới tính, chị có thể đến đó xem qua về nội dung rồi quyết định chọn sách nào, bởi chỉ có chị mới biết rõ sách nào là phù hợp với con mình. 

   

  Em rất muốn được nghe những chia sẻ của chị về tình yêu sinh viên. Chắc là tình yêu sinh viên sẽ rất đẹp chị nhỉ. Làm thế nào để không phải trốn tránh tình yêu mà vẫn học tốt, học giỏi được như chị. Em vừa mới lên trường đã bị bố mẹ “cấm” yêu đương để tập trung vào học rồi. 

  Binhminh09@...

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Tình yêu nam nữ xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên, sinh viên là tâm lý bình thường của con người. Vậy nên em không cần phải trốn tránh. Bản chất của tình yêu là đẹp. 

  Để không phải trốn tránh tình yêu mà vẫn học tốt thì cả hai người cần có nhận thức đúng đắn, có những lý tưởng và mục tiêu tốt đẹp trong cuộc sống thì tình yêu sinh viên lại là động lực để bạn học tập tốt hơn. 

  Chúc bạn học tốt và có tình yêu đẹp nhé!

   

  Em và bạn gái rất yêu nhau nhưng dường như cách sống lại khác quá nhiều. Em sinh ra ở nông thôn, gia đình nghèo nên quen sống tiết kiệm, chỉn chu, thích tự lập. Cô ấy từ nhỏ sống ở thành phố, thói quen tự phục vụ bản thân nhiều khi cũng là xa xỉ. Chỉ còn một năm nữa là ra trường, rồi đến lúc phải tính đến chuyện xa hơn, nhưng em thực sự thấy lo lắng, không biết nếu thành vợ chồng có thể gìn giữ hạnh phúc lâu dài với sự khác nhau quá xa này?

  Hoanghanhnguyen@...

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Nếu cứ chỉ lo lắng thì vấn đề càng trở nên "gay go" đấy bạn ạ. Các bạn nên chia sẻ nghiêm túc với nhau về những dự định tương lai. Vì vốn quý mà các bạn đang có đã là một tình yêu đẹp thì các vấn đề khác hoàn toàn có thể khắc phục để cùng nhau xây dựng hạnh phúc tương lai.

  Bên cạnh đó, bạn hãy coi những khác biệt là sự bù trừ trong cuộc sống, như vậy cuộc sống sẽ nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn. 

  Chúc các bạn chuẩn bị tốt hành trang cho cuộc sống hạnh phúc sau này.

   

  Không hiểu sao lông chân, tay của cháu rất rậm và sẫm màu. Cháu rất ngại, chẳng bao giờ dám mặc váy ngắn. Cháu cũng đã nghĩ đến các biện pháp tẩy lông nhưng lại nghe nói đã tẩy phải làm thường xuyên nếu không lông sẽ rậm và cứng hơn. Mong cô cho cháu lời khuyên tốt nhất đối với cháu trong tình cảnh này. Và tẩy lông thì có dễ bị ung thư không ạ? Vì khi tẩy phải bôi hóa chất gì đó lên da.

  Nguyễn Hồng Linh - 19 tuổi, ĐH Đà Nẵng

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Đúng như cháu nghĩ, việc tẩy lông phải làm thường xuyên vì nếu không lông sẽ rậm và cứng hơn. Để khắc phục hình thức bên ngoài cháu vẫn có thể mặc váy xong nên đi tất để che khiếm khuyết của mình. 

  Tuy nhiên, biểu hiện long chân, tay rất rậm, sẫm mầu ở con gái có thể là không bình thường, vì vậy tốt nhất, cháu nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để xem xét vấn đề nội tiết của mình.

   Bác sỹ Vũ Minh Phượng thú vị trước câu hỏi của bạn đọc gửi đến buổi giao lưu trực tuyến
   

  Chị Vân Anh ơi, em năm nay là sinh viên năm 4 rồi mà chưa một lần yêu. Có lẽ vì tính quá nhút nhát, gặp người mình mến mến một chút là lại ngại, không nói nên lời. Vậy nên tới giờ mình mới chưa có người yêu luôn nè, buồn quá…Nhiều khi tự an ủi bản thân là FA cho khỏe, nhưng thực ra buồn lắm. Chị có cách nào “tiếp cận” với “bên kia” vừa tế nhị, vừa vừa nhanh, vừa trúng đích không chị?

  Ngọc Mai (Từ Liêm, Hà Nội)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chào em , tình yêu chân chính xuất hiện là sự cảm mến, tôn trọng, ngưỡng mộ và xuất phát từ hai phía.

  Nếu như em thực sự muốn có người yêu theo mong muốn của mình thì bản thân em hãy tự hoàn thiện mình theo cách đó. Chị nghĩ, anh ấy cũng sắp đến rồi…

   

  Tôi có 2 con gái, 1 đang là sinh viên năm nhất ĐH, 1 hiện đang ở tuổi dậy thì. Tôi biết thời buổi hiện nay chuyện chia sẻ với con cái về giới tính là đương nhiên và nên làm, nhưng quả thực mở miệng nói với các cháu chuyện này vẫn thấy sao khó quá. Theo chị, tôi sẽ phải bắt đầu câu chuyện với con như thế nào và nên nói những chuyện gì, ở mức độ nào với 2 lứa tuổi trên?

  Nguyễn Thị Hà - Cán bộ Xí nghiệp xe máy xây dựng, Công ty xây dựng số 1 (Hà Nội)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Rất mừng vì chị đã nhận thức được việc chia sẻ với con cái về giới tính là nên làm. 

  Nếu chị thấy khó nói chuyện trực tiếp với con thì hãy tận dụng những phương tiện thông tin đại chúng hoặc sưu tầm những câu chuyện tương tự với hoàn cảnh của hai con mình để kể cho các cháu nghe. 

  Với mỗi cháu sẽ có những tâm sự khác nhau. Cháu thứ nhất là sinh viên ĐH, môi trường sinh hoạt của cháu đã thay đổi, cháu sẽ sống độc lập nhiều hơn, khác với cháu thứ hai, vẫn sống phụ thuộc nhiều vào cha mẹ. Vì vậy các câu chuyện để nói chuyện với các cháu phải khác nhau. 

  Tốt nhất, hãy cố gắng làm bạn với các con, giúp con gái lớn và nhờ con gái lớn nói chuyện với em mình. Như vậy 1 mũi tên nhưng chị đã bắn trúng được 2 đích!

   

  Người yêu chị cùng phòng em dạo này hay ở lại qua đêm. Quả thực em thấy xấu hổ và khó chịu lắm. Bố mẹ em mà biết chuyện này chắc bắt chuyển phòng luôn. Có điều, ngoài việc này, chị ấy rất tốt, thường tạo điều kiện cho em mượn máy tính để học tập. Em không biết phải nói sao để chị biết được suy nghĩ của em mà không giận, chị em vẫn giữ được quan hệ tốt đẹp?

  Nguyễn Thị Thảo (sinh viên tại Hà Nội)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chào bạn, mình nghĩ bạn nên có một cuộc trao đổi thẳng thắn với chị cùng phòng.

  Trước khi nói ra suy nghĩ của mình về việc đó, hãy nói những điều tích cực trước như: Cảm ơn sự giúp đỡ của chị, nói cho chị biết bạn vui như thế nào khi được ở cùng chị…

  Sau đó hãy bày tỏ quan điểm của mình và e ngại khi bố mẹ biết thì hai chị em sẽ không được ở cùng nhau, mà điều đó làm bạn rất buồn. Chắc chắn chị ấy sẽ hiểu được và có sự thay đổi để mối quan hệ hai bạn trở nên tốt đẹp hơn.

   

  Bạn gái em thường nói: Những người đàn ông làm nên nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nhặt nhất, trong khi em chưa bao giờ đụng tay vào những việc “nhỏ” kiểu ấy như rửa bát, quét nhà. Không biết có phải cô ấy ám chỉ em không có khả năng làm nên việc gì hay không?

  Minh Luân (huyện Châu Thành, Bến Tre)

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Rửa bát, quét nhà có thể là "chuyện nhỏ" đối với phụ nữ nhưng không phải là việc dễ dàng với đàn ông đâu. 

  Bạn không nên quá nhạy cảm về những ước vọng cô bạn đặt vào mình. Có thể cô ấy chỉ muốn được bạn quan tâm, yêu chiều hơn một chút thôi mà.

   

  Em nhu cầu rất mạnh, nhiều lần làm bạn gái hiểu lầm tình cảm chân thành của mình chỉ vì thiếu kìm chế. Em sợ vì điều này mà tình cảm tốt đẹp 2 năm nay tan vỡ mất. Em phải làm thế nào để kìm chế bản năng để bảo vệ được tình yêu của mình?

  Hoangthailong12@...

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

   

  "Mình đã từng yêu nhưng không "tới bến"! - Cử nhân Nguyễn Duy Dương 


  Các bạn hãy tạo ra các mối quan tâm để cùng nhau thực hiện. Hãy hướng tới những phần thú vị khác của cuộc sống. 

  Một người đàn ông bản lĩnh sẽ luôn biết cách chế ngự bản năng và đủ thông minh để bảo vệ được tình yêu của mình.

   

  Em đang là sinh viên năm thứ 2. Thú thực vài lần mấy đứa bạn có rủ xem phim xxx nhưng em từ chối thẳng. Bọn bạn nói em nhát gan, trẻ con. Em có nên thử xem phim này không chị?

  Phuonghong20@...

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Các phương tiện truyền thông đại chúng đều có nói đến phim XXX, phân tích thiệt hơn về những tác động của nó đến yếu tố tâm lý con người. 

  Theo chị em nên có những suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định của mình. Việc xem phim có mang lại lợi ích gì cho em không? Nó có cần thiết hay giải quyết vấn đề gì của em không?

  Nếu em trả lời được thì chị tin em sẽ có quyết định cho việc này và bảo vệ quan điểm của mình, không nên bị chi phối bởi những nhận xét của mọi người.

   

  Cháu là sinh viên năm thứ nhất. Hôm trước cháu được mẹ cảnh báo nếu lắc vòng tập thể dục nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc sinh đẻ sau này. Cháu sợ quá nên đã dừng một thời gian, nhưng vẫn cứ hoang mang thắc mắc điều này có đúng không, thưa bác sỹ?

  Đỗ Thúy Hằng - TP Vinh (Nghệ An)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Việc lắc vòng và tập thể dục nhiều không ảnh hưởng đến việc sinh đẻ sau này, thậm chí giúp mình có sức khỏe tốt, trong đó có cả sức khoẻ sinh sản. 

  Cháu nên tiếp tục duy trì tập thể dục hàng ngày, song cô muốn nhắc nhỏ: Nhớ đừng tập trung vào nó quá nhiều mà quên việc học tập!

   

  Em là con trai nhưng lại rất thân với một bạn gái, thân đến mức có thể buôn chuyện hàng tiếng mỗi ngày và có thể tâm sự với nhau bất cứ điều gì. Mấy đứa bạn em thì nói rằng, giữa đàn ông và phụ nữ tuyệt đối không có tình bạn, chỉ có tình yêu, sự đam mê hoặc thù địch. Nhiều khi em cũng bị tác động bởi câu nói này, bối rối không biết tình cảm thật của mình là gì, nhưng cũng cảm thấy hình như không giống với tình yêu. Em hiện không thể xác định nổi tình cảm của mình.

  Hoangcuongloc@...

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Ranh giới giữa tình bạn và tình yêu, theo mình thì chỉ có chính chủ nhân mới xác định được.

  Qua chia sẻ của bạn thì mình cũng rất khó "kê đơn". Các bạn hãy cứ duy trì một tình bạn đẹp. Khi đủ thời gian và điều kiện thì tự các bạn sẽ gọi tên được mối quan hệ của mình.

  Trong cuộc sống, có rất nhiều tình bạn khác giới vô cùng đẹp và sâu sắc. Vì vậy, các bạn hãy cứ bồi dưỡng tình bạn đẹp, đồng thời lắng nghe con tim chỉ đường, mách bảo.

   

  Con trai tôi gần đây hay vào nhà tắm rất lâu. Linh cảm của người mẹ của tôi cho biết dường như con mình đang làm điều gì đó không tốt. Tôi buồn và hoang mang. Tôi phải nói chuyện với con mình như thế nào đây để vừa giúp được cháu, vừa không khiến cháu xa mình?

  Lê Thị Hồng - phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:

  Tôi không rõ điều “không tốt” chị linh cảm là gì. Trước khi nói chuyện với con mình, chị phải hình dung được vấn đề chị đang lo lắng là gì? 

  Từ lo lắng của chị, chị có thể tâm sự một cách khéo léo với con hoặc chị cũng có thể lấy câu chuyện của chị nhưng coi như là của ai đó để nói với con để hiểu được xem con suy nghĩ gì. 

  Vì đó chỉ là linh cảm của chị nên khi nói chuyện với con, chị hãy cố gắng lắng nghe con nhiều hơn là dạy bảo hoặc phán xét. 

  Hãy nói chuyện với con như 1 người bạn thân, điều đó sẽ xóa đi khoảng cách mẹ con và con sẽ thấy gần gũi, mở lòng với mình hơn.

   

  Có một bạn gái cùng lớp rất quan tâm đến em. Nhiều lần em bắt gặp bạn nhìn em với ánh mắt lạ. Em cảm thấy sợ, cũng đã đọc nhiều về đồng tính, hay less gì đó nhưng không bao giờ nghĩ lại rơi vào mình. Theo chị, trong hoàn cảnh này em phải làm gì?

  cogaimongmo1212@...

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Lời khuyên đầu tiên: Bạn cần mạnh mẽ và bản lĩnh chứ không nên sợ hãi! Hãy nghĩ đây là chuyện hết sức bình thường!

  Theo mình, vấn đề này đã đang tồn tại trong xã hội và tất cả mọi người đều biết đến. Để giải quyết mối lo này, tại sao bạn không gặp trực tiếp và cởi mở nói chuyện để hiểu rõ tình cảm của bạn ấy là như thế nào?

   

   

   

   

   

   Cử nhân Hoàng Vân Anh: Dù gặp phải "ánh mắt lạ" của bạn nữ với mình thì bạn gái cũng không nên sợ hãi nhé!
   

  Em vừa nhận lời yêu được 2 tuần, ấy vậy mà anh ấy đã đòi hỏi chuyện đó, em sợ lắm, tự nhiên thấy nghi ngờ về tình yêu của anh ấy dành cho mình. Theo chị, em có nên tiếp tục yêu anh ấy nữa hay không?

  thuytinhdevo@...

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chào em, chị nghĩ rằng khi em đặt ra nghi ngờ và có câu hỏi này thì chính em đã đang suy nghĩ về tình yêu của mình và có câu trả lời riêng cho em.

  Hãy tự hỏi lòng mình: Theo em, trong tình yêu không có niềm tin và có nhiều sự nghi ngờ thì có thể là tình yêu đích thực mà em mong muốn hay không?

   

  Chị đã bao giờ phải bối rối đến mất ăn mất ngủ vì ánh mắt của thầy giáo chưa? Em đang rơi vào tình thế oái ăm ấy đây. Em thấy thầy rất hay nhìn em với ánh mắt thật là đặc biệt. Nhưng ngoài điều đó ra thì không có gì khác nữa. Em đang không biết phải làm sao để thầy không bị ám ảnh tâm trí mình, ảnh hưởng đến chuyện học hành.

  Nguyễn Ngọc Thảo (sinh viên tại Đà Nẵng)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chào bạn, mình cũng đã có lúc rơi vào tình trạng như thế nhưng thực ra đó là do suy nghĩ của mình thôi vì thầy giáo nhìn tất cả học trò đều bằng ánh mắt trìu mến như vậy. 

  Chúc bạn học tốt!

   

  Cháu 19 tuổi, và đã có một lần quan hệ với bạn trai. Tuy nhiên từ sau lần đó cháu không quan hệ nữa nhưng khi ngủ lại rất hay giật mình, nhiều khi sau giật mình không thể ngủ lại nữa. Cháu đang luyện thi ĐH lần 2, mà chuyện này làm cháu mệt mỏi và không thể học bài nổi. Cháu rất lo lắng, mong cô cho cháu lời khuyên.

  Nguyễn H H. - huyện Thông Nông, Cao Bằng

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng

  Việc đã xảy ra trong quá khứ không thể làm lại được, song nó là bài học rất bổ ích cho hiện tại và tương lai   

  Quả thật mất ngủ sẽ làm cho cơ thể rất mệt mỏi vào ngày hôm sau, nhất là cháu lại đang trong tình trạng luyện thi ĐH lần 2. 

  Cô không rõ nguyên nhân cháu giật mình khi ngủ là gì. Nếu là do căng thẳng bởi luyện thi thì hãy sắp xếp lại thời gian học cho hợp lý và cũng phải tự xác định vào ĐH không phải con đường thành công duy nhất trong cuộc sống. 

  Nếu vì chuyện đã quan hệ rồi làm cháu “lăn tăn”, thì cố gắng quên nó đi, việc đã xảy ra trong quá khứ không thể làm lại được, song nó là bài học rất bổ ích cho hiện tại và tương lai. 

  Cháu hãy tập trung vào mục tiêu của cháu là đỗ ĐH vì đây là lần 2 rồi. Bằng cách đó cháu cũng có thể quên được một lần “trót dại”. 

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng: Hãy cố gắng quên đi một lần "trót dại" để tập trung ôn thi cho tốt!
   

  Tự nhiên “một ngày đẹp trời” em lại đem lòng nhớ nhung cô bạn cùng lớp, người mà ai cũng thấy “sợ” vì vẻ ngoài vô cùng lạnh lùng, lãnh đạm. Anh có thể cho em lời khuyên xem với “tuýp” người như vậy nên có cách tiếp cận thế nào để hiệu quả?

  Phamvanvund@...

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Theo kinh nghiệm của mình, những cô gái có vẻ ngoài lạnh lùng thường có tâm hồn ấm áp. Bạn hãy cố gắng tìm hiểu qua việc giao tiếp và tạo ra những tình huống bất ngờ để "thử phản ứng" và cách ứng xử của cô ấy.

  Điều quan trọng là, đối với những bạn gái bị gắn mác lạnh lùng, bạn lại phải rất tinh tế để nhận ra tín hiệu "đèn xanh" và chuẩn bị sẵn sàng "đi" các bước tiếp theo.

  Hãy chủ động, tự tin và đủ sâu lắng để cảm nhận sự ấm áp ẩn trong vẻ ngoài lạnh lùng của cô ấy. 

  Bạn hãy cố gắng nhé!!! 

   

  Thật khâm phục những nữ thủ khoa như các cháu. Năm nay con gái cô vào đại học, mừng nhiều nhưng lo cũng lắm. Cô rất mong được nghe những chia sẻ của cháu về cách giữ gìn sức khỏe con gái xa nhà …để phổ biến lại cho con cô. Cảm ơn cháu nhiều!

  Hoàng Thị Thắm (Hưng Yên)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Cháu chào cô, xin chia sẻ với cô cách giữ gìn sức khỏe của bản thân cháu: Để có thể chất khỏe mạnh thì cần “khỏe” về tinh thần. Để làm được điều đó, cần có những kế hoạch cụ thể như thời gian biểu để cân đối việc học tập và nghỉ ngơi. 

  Đồng thời, cần tích cực rèn luyện thể dục thể thao và tham gia các hoạt động tập thể.

  Khi có một cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ khỏe mạnh, cùng với quyết tâm, nỗ lực thì chắc chắn sẽ thành công.

   

  Em năm nay bắt đầu vào đại học và khá “choáng” khi mấy anh chị cùng dãy trọ đều “sống thử”. Có chị nói với em “ sống thử là giải pháp tốt nhất để tiến tới hôn nhân hoàn hảo”, nhưng cũng có chị dọa “tránh xa”. Em thực sự bối rối quá!

  Bích Thủy (sinh viên đại học tại Hà Nội)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Mình chỉ hỏi bạn một câu duy nhất, đó là: khi bạn chọn “yêu thử” thì người yêu bạn có “yêu thật” không?

  Trong cuộc sống, người ta chỉ thử thách bản lĩnh của mình trước những khó khăn, chứ không ai mang cơ thể ra để ‘thử thách” trong tình yêu.

   

  Thưa chuyên gia, có phải tốt nhất nên để mẹ nói chuyện giới tính với con gái và bố nói chuyện với con trai?

  Lê Thanh Dung - phường Hàng Đào, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng: Việc bố hay mẹ nói chuyện với con cái của mình phụ thuộc vào tình cảm của bố mẹ với con cái, vì nhiều trường hợp con gái lại thân với bố hơn, hoặc con trai thân với mẹ hơn thì mẹ nói chuyện với con trai, bố nói chuyện với con gái sẽ có hiệu quả hơn. 

  Song tốt nhất vẫn nên con gái có thêm tâm sự của mẹ, con trai có thêm tâm sự của cha. 

   

  Ngày bé em bị quai bị chạy hậu nên lúc nào cũng tự ti về khả năng đàn ông của mình. Hiện có một người con gái tuyệt vời có tình cảm với em nhưng cứ nghĩ đến chuyện đó em lại sợ, lảng tránh cô ấy. Em có nên nói sự thật trước khi nói lời yêu với cô ấy hay không?

  Nguyễn Văn Dương (Hà Tĩnh)

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Theo hiểu biết của mình, để giải tỏa hay khẳng định lo lắng của mình có cơ sở, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên ngành để thăm khám. 

  Sự thật và cái đẹp là điều bất cứ ai cũng hướng tới. Chúc mừng bạn đã lọt mắt xanh của một người con gái tuyệt vời. Vậy điều còn lại là bạn hãy tự tin chia sẻ sự thật. Khi cô ấy đã hiểu và thông cảm thì tình yêu của các bạn sẽ ngày càng đẹp hơn.

  Chúc bạn tự tin!

   

  Chị Vân Anh đã từng gặp “cái đuôi” khó cắt nào chưa, mà đuôi đó lại là bạn khá thân của mình mới chết chứ. Nếu gặp tình huống này, phải giải quyết ra sao cho êm và vẫn giữ được tình bạn chị nhỉ?

  Hoadongnoi91@...

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Câu hỏi của bạn rất hay. Theo mình hiểu thì bạn không thích "cái đuôi" này. Mình nghĩ bạn cần tỏ rõ thái độ không đồng ý của mình. Cách tốt nhất là gặp trực tiếp nói chuyện nghiêm túc, trình bày rõ quan điểm của mình và mong muốn của bạn là tình bạn vẫn được duy trì chứ không phải là tránh mặt nhau.

  Nếu bạn trai vẫn tiếp tục mà bạn không muốn thì không nên suy nghĩ nhiều mà hãy tập trung vào những công việc cần thiết cho bản thân.

   

   

   

   Cử nhân Hoàng Vân Anh thú vị trước câu hỏi của bạn đọc
   

  Cháu 17 tuổi và có một vấn đề tế nhị mong cô giúp đỡ. Mặc dù ngực cháu phát triển bình thường nhưng không hiểu sao 2 núm lại bị thụt vào trong, nhìn rất kỳ cục. Cháu có hy vọng chữa khỏi tình trạng này không và điều này có ảnh hưởng đến việc nuôi con sau này hay không?

  Nguyễn Trần T.H - Kiến An (Hải Phòng)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng: Tình trạng ngực của cháu có thể chữa được bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, trong thời gian chưa quyết định đi phẫu thuật, cháu cố gắng mát xa ngực và dùng 2 ngón tay để đẩy núm ra ngoài, giữ vệ sinh ngực sạch sẽ, đặc biệt phần núm vì nước có thể đọng vào chỗ lõm, gây mất vệ sinh. 

  Cũng có người khi có thai, tuyến sữa phát triển, núm được tự đẩy ra ngoài. Để có lời khuyên thật chính xác, cháu nên đi khám để xác định mức độ lõm như thế nào, từ đó có quyết định thích hợp.

   

  Làm sao để thoát khỏi thói quen thủ dâm hàng ngày đây anh. Em “dính” vào việc này cả năm rồi và cảm thấy mặc cảm tội lỗi quá. Nó cũng ảnh hưởng cả tới việc học của em nữa. Rất mong nhận được lời khuyên từ anh.

  Nguyễn Văn Lương (quận Lê Chân, Hải Phòng):

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Theo mình, nếu muốn thoát khỏi một thói quen thì cần xây dựng một thói quen mới. Bạn có thể tham gia tích cực hơn vào các hoạt động xã hội, tập luyện thể thao, hoặc đi picnic với bạn bè. Hãy sắp xếp thời gian biểu khoa học hơn và nhớ tránh xa các nguồn thông tin không lành mạnh.

  Thay đổi thói quen này không khó. Tất cả tùy thuộc vào quyết tâm của bạn. Khi bạn có một tinh thần thư thái thì những mặc cảm và thói quen xấu sẽ theo đó mà bay biến dần.

   

  Em năm nay học năm cuối, em trai thì bắt đầu vào đại học. Bố mẹ bắt ở cùng để em còn kiểm soát em trai. Nhưng dù sao cũng lớn rồi, dù là em trai nhưng cũng khác giới, em thấy ngại ngần quá. Theo chị, hoàn cảnh của em phải làm thế nào?

  Hoàng Thị Bình (sinh viên tại Hà Nội)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Theo mình, từ bước chân từ gia đình lên cánh cửa ĐH, mỗi người cần có những nhu cầu khám phá cuộc sống, nhận thức xã hội.

  Môi trường học tập và làm việc của 2 chị em hoàn toàn khác nhau vì vậy nếu hai người sống cùng nhau sẽ có những ràng buộc mà khó có thể phát triển theo mong muốn của cá nhân. 

  Tuy nhiên, trong điều kiện nhiều gia đình tại Việt Nam hiện nay, việc sắp xếp cho con cái từ quê lên ĐH có một ngôi nhà rộng rãi, đảm bảo không gian riêng cho mỗi người thì không phải bố mẹ nào cũng có thể làm được. 

  Bởi vậy, mình cho rằng tốt nhất nên tạo cho mình một không gian riêng bằng những quy ước giữa hai chị em - chứ không chỉ nghĩ đơn thuần đó là một căn phòng riêng! Từ đó, chị sẽ là người định hướng cho em, để em phát triển toàn diện, tốt nhất có thể.

   

  Người ta thường nói “đàn ông không cứng rắn không đáng một xu”. Em là nam giới nhưng rất dễ xúc động. Không biết như vậy có phải là không cứng rắn không? Phụ nữ có “kỵ” những người như em không? 

  hoangvanthinh@...

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Theo mình, cứng rắn chỉ là một trong những đức tính được gán cho đàn ông. Một người đàn ông biết xúc động trước cái đẹp, sống tình cảm, vị tha, bao dung,... ứng xử linh hoạt trong mỗi tình huống là người đàn ông đảm bảo đốn tim mọi phụ nữ.

  Em cứ yên tâm là chính mình nhé.

   Cử nhân Nguyễn Duy Dương tư vấn cho bạn đọc là sinh viên
   

  Không chỉ cháu mà hầu hết các bạn trong phòng hiện đều tự “kê đơn bốc thuốc” khi có bệnh thường gặp như cảm cúm, đau đầu, tiêu chảy, viêm họng…  Nhiều khi uống một đợt kháng sinh “tự kê” đó là vòng kinh cũng chạy lung tung. Liệu như vậy có tiềm ẩn nguy cơ, nguy hiểm gì không cô? Mong cô cho lời khuyên vì thực sự những bệnh sơ sơ như vậy chúng cháu rất ngại khi đến khám ở cơ sở y tế.

  Nhóm SV nữ Trường ĐH Hà Nội (Hà Nội)

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng: Đúng là nhiều người vẫn hay tự kê đơn thuốc khi có bệnh thông thường, cháu cũng nằm trong số đông như vậy, nhưng cháu lại là người lo rằng có lẽ có nguy cơ tiềm ẩn. Điều đó là rất mừng. 

  Đằng sau những biểu hiện của những bệnh thường gặp như cảm cúm, đau đầu, tiêu chảy, viêm họng… là các tác nhân gây bệnh khác nhau. 

  Khi dùng thuốc, để có hiệu quả tuyệt đối, người ta cần biết tác nhân gây bệnh để kê đơn. Việc tự ý mua thuốc có thể chỉ làm giảm triệu chứng nhưng căn nguyên của bệnh chưa được giải quyết, bệnh có thể trở thành mãn tính để đến 1 ngày sẽ rất nặng, việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn. 

  Nên tối thiểu khi có các biểu hiện bất thường trong cơ thể, cháu nên đến cơ sở y tế trường học hoặc trạm xá để  thăm khám.

   

  Mặc dù đã có bạn gái từ rất lâu nhưng em vẫn cảm thấy việc luôn mang theo bao cao su bên người cứ kỳ kỳ sao ấy, sợ người khác chẳng may biết được lại nghĩ mình hư hỏng, không biết em có lạc hậu quá không?

  Minh Nam (sinh viên trường đại học tại Hà Nội)

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Qua chia sẻ của bạn, mình thấy bạn là người có trách nhiệm trong tình yêu. Việc mang theo bao cao su sẽ giúp bảo vệ bạn và bạn gái khi các bạn "vượt rào". 

  Theo mình, sẽ không ai "đặt vấn đề" hư hỏng đối với một người đàn ông có trách nhiệm, biết bảo vệ mình và bảo vệ người mình yêu thương. 

  Chúc bạn có một tình yêu đẹp và bền vững.

   

  Em hay đi xe bus. Trên đó đông và chật chội, những cú “va chạm” cố tình trong đám đông khiến em ngày càng sợ đến chỗ đông người. Bản tính em vốn nhút nhát, giờ lại càng tệ hơn. Em không biết phải làm thế nào để vượt qua, rất mong nhận được chia sẻ của chị.

  Tô Ngọc Hoa (Vĩnh Phúc)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Theo mình, nếu có điều kiện bạn có thể thay đổi phương tiện khác. Nếu không thể thì cách tốt nhất là tự bảo vệ bản thân. Ví dụ chọn những vị trí ngồi thích hợp, hoặc đứng phía cuối xe hoặc hướng ra cửa để tránh những “va chạm” không đáng có.

  Còn tính nhút nhát của bạn thì bạn nên cởi mở hơn, nói chuyện nhiều với bạn bè, chủ động tham gia các hoạt động xã hội… Chắc chắn thời gian ngắn bạn sẽ thay đổi bản tính nhút nhát của mình.

   Chúc bạn thành công.

   

   

   

  Các vị khách mời nhiệt tình trả lời các câu hỏi bạn đọc gửi đến 
   

  Cháu đã là năm cuối ĐH nhưng quả thật cho đến giờ vẫn chưa có cảm giác yêu ai. Nếu có thấy quý mến thì lại quý các bạn trai cùng giới chứ bạn gái thì lại hững hờ. Bạn bè nói cháu không bình thường, quả thực giờ cháu cũng không biết mình như vậy có là bất thường không nữa?

  Vũ L.Đ - Hà Tĩnh

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:
  • Cháu đã là sinh viên năm cuối mà chưa có cảm giác yêu ai cũng là bình thường. Vì khái niệm yêu mỗi người nhìn nhận một cách khác nhau. Có những bạn vừa quen đã yêu, có bạn lại cẩn thận hơn với tình yêu, họ phải thật hiểu nhau, lúc đó mới tiến đến tình yêu. 

  • Cháu chắc ở trường hợp thứ 2, cẩn thận và nghiêm túc với tình yêu. Nếu chỉ dựa vào sự thể hiện tình cảm như cháu mà nói là không bình thường thì hơi vội vàng. 

  • Để đánh giá được là bình thường hay không phải xem xét cả yếu tố sinh học, yếu tố quyết định cho sự bình thường hay không. 

  • Cô được biết rất nhiều bạn trai ở lứa tuổi cháu cũng hờ hững thậm chí ghét bạn gái, lại thêm các tính cách của bạn gái như thích nấu ăn, cắt may, cắm hoa…, song cuối cùng các bạn ấy đều đã có gia đình hạnh phúc và là chỗ dựa vững chắc cho vợ và các con. 

  • Ở năm cuối, cháu hãy tập trung vào việc học tập để chuẩn bị cho sự nghiệp của đời mình, chuyện tình cảm còn nhiều thời gian cho cháu trải nghiệm.
   

  Em chỉ rung động với bạn nữ, nhưng lại rất thích màu hồng, trang phục  nhiều phụ kiện, tính tình yếu đuối, dễ khóc. Nhiều khi em không biết mình có “chuẩn men” không nữa?

  Vanhieu92@...

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Chào bạn, mình tuy không phải là bác sĩ nhưng theo hiểu biết của mình, nếu một bạn nam đã biết rung động trước một bạn nữ thì bạn hãy tự tin là mình chuẩn "men". 

  Còn tất cả những chia sẻ trên của bạn đều liên quan đến sở thích cá nhân và chẳng có quy định nào "bắt" những người chuẩn "men" phải thích những thứ mang tính quy chuẩn.

  Chúc bạn luôn tự tin.

   
  Em thực sự rất bối rối. Dạo này em rất hay nghĩ đến người yêu của bạn mình, có đêm còn mơ âu yếm anh ấy. Đến nỗi, giờ gặp bạn mình em cũng thấy ngại vì cảm giác bạn ấy đọc thấu suy nghĩ của em. Em không biết phải làm sao nữa?

  Phan Thùy Linh (Thạch Thất - Hà Nội)

  Cử nhân Hoàng Vân Anh:

  Chào bạn, có thể đây là do ban ngày bạn nghĩ nhiều về anh ấy nên ban đêm bạn thường mơ thấy. 

  Nếu thực sự bạn mong muốn giải quyết vấn đề này thì cách tốt nhất là dành suy nghĩ của mình cho những hoạt động cần thiết cho bản thân như đọc sách, chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động tập thể. 

  Những công việc này không làm bạn giảm bớt sự suy nghĩ về anh ấy thì không nên giấu trong lòng mà cần sắm cho mình một cuốn sổ tay nhỏ để giải tỏa cảm xúc của mình vào đó. 

  Chúc bạn có tinh thần vững vàng!

   

  Câu hỏi riêng tư một chút cho anh Dương. Không biết thời sinh viên anh có yêu “tới bến” không? Làm sao để cân bằng tình yêu với việc học để có kết quả đáng khâm phục như anh được ạ?

  Hoàng Văn Toàn (Hải Dương)

  Cử nhân Nguyễn Duy Dương:

  Thời sinh viên, mình có yêu nhưng chưa bao giờ "tới bến". Với mình, quan niệm tình yêu giúp người ta tốt lên nên việc cân bằng giữa tình yêu và học tập không khó. 

  Một khi đã xác định được mục tiêu học tập và cùng nhau cố gắng thì việc học tập của cả hai người sẽ tốt hơn. Khi đạt được thành công trong học tập thì tình yêu chắc chắn sẽ lãng mạn và bền vững. 

   
  Cô Phượng có thể tư vấn giúp cháu được không ạ? Gần đây cháu có quen một cô bạn qua mạng. Qua webcam cô ấy có “cởi mở”cho cháu xem và rủ đi gần gũi. Cháu đang phân vân quá. Nếu chỉ quen qua mạng mà lại tiến nhanh đến “chuyện kia” thì có được không? Mà cháu thấy cô ấy rất đẹp nên vẫn chưa dứt khoát được, cho dù vẫn còn nghi ngại.

  Trần V.L – 21 tuổi – SV năm cuối ở Hà Nội

  Bác sỹ Vũ Minh Phượng:
  • Phân vân của cháu là rất đúng. Qua mạng cô ấy rất cởi mở với cháu, song cô ngại rằng đó mới chỉ là quen biết kênh gián tiếp, còn khi tiếp xúc trực tiếp thì không biết có đúng như bạn được hiểu qua mạng không. 
  • Cô nghĩ không nên vội vàng vì dễ đến thì dễ đi. Cô ấy rất đẹp, đó cũng là lợi thế gây ấn tượng ban đầu, nhưng để duy trì một tình bạn và tình yêu bền vững thì “cái nết đánh chết cái đẹp” cháu à!

  •  Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng phóng viên Ban báo Giáo dục và Thời đại điện tử

  Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các sinh viên, các bậc cha mẹ xung quanh các vấn đề: Biện pháp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục; phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn; chăm sóc sức khỏe sinh sản cho sinh viên nam, sống thử và tình yêu sinh viên, các kỹ năng để giữ lửa tình yêu đúng đắn…

  Do thời gian giao lưu có hạn, lượng câu hỏi bạn đọc gửi đến quá lớn, nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. Giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời.

   

  Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Đình Quý @ 17:32 27/09/2014
  Số lượt xem: 547
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến